Khi nào cần xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ? – 5 trường hợp người dân cần nắm rõ để tránh bị xử phạt

Nhiều người khi xây hoặc sửa nhà thường cho rằng “nhà riêng, đất của mình thì cứ xây”, nhưng thực tế không phải công trình nào cũng được tự do thi công. Theo Luật Xây dựng 2020 (và các quy định hướng dẫn mới nhất năm 2024), có những trường hợp phải xin giấy phép xây dựng, nếu không sẽ bị xử phạt, thậm chí bị buộc tháo dỡ toàn bộ công trình.

Mục lục bài viết

Trước hết, “nhà ở riêng lẻ” được hiểu là công trình xây dựng do hộ gia đình hoặc cá nhân tự đầu tư, nằm ngoài phạm vi dự án – thường là nhà phố, nhà cấp 4, biệt thự, nhà liền kề… Do đó, phần lớn nhà ở tại đô thị đều thuộc diện phải xin giấy phép xây dựng trước khi khởi công.

Theo quy định tại Điều 89 Luật Xây dựng 2020, các trường hợp bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng gồm:

  • Nhà ở riêng lẻ được xây trong khu vực đô thị, đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hoặc 1/2000, và thuộc khu vực bắt buộc quản lý trật tự xây dựng.

  • Nhà ở nằm trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa, khu dân cư có hạ tầng đồng bộ hoặc có quy định riêng của UBND cấp tỉnh.

  • Các công trình xây mới, nâng tầng, mở rộng diện tích sàn, thay đổi kết cấu chịu lực đều phải xin phép, kể cả khi sửa chữa trong phần đất hợp pháp của mình.

Nói cách khác, nếu nhà bạn ở trong khu dân cư đô thị, có đường, điện, nước, cống thoát nước, có quy hoạch rõ ràng, thì gần như chắc chắn phải xin phép xây dựng trước khi khởi công.

Ngược lại, có một số trường hợp được miễn giấy phép xây dựng, cụ thể gồm:

  1. Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn nằm ngoài phạm vi đô thị, không thuộc khu bảo tồn hoặc quy hoạch phát triển đô thị.

  2. Nhà ở riêng lẻ tại khu vực chưa có quy hoạch chi tiết đô thị, chưa được công bố quản lý xây dựng.

  3. Công trình nhỏ, sửa chữa nội thất, thay mái, lát nền, sơn sửa không ảnh hưởng kết cấu chịu lực.

  4. Công trình xây dựng tạm phục vụ sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, hoặc nhà tiền chế sử dụng ngắn hạn.

  5. Nhà thuộc dự án đầu tư đã có quy hoạch chi tiết và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thiết kế, chủ đầu tư chỉ cần thông báo trước khi thi công.

Tuy nhiên, ngay cả khi được miễn giấy phép, người dân vẫn phải đảm bảo xây dựng đúng quy hoạch, ranh giới và chỉ giới đường đỏ, không xâm phạm đất công hoặc đất hàng xóm. Nếu bị phát hiện xây sai phạm, chính quyền vẫn có quyền đình chỉ thi công hoặc cưỡng chế tháo dỡ.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng (theo mẫu);

  • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ);

  • Bản vẽ thiết kế công trình (mặt bằng, mặt cắt, kết cấu chính);

  • Ảnh chụp hiện trạng khu đất, bản cam kết an toàn công trình liền kề (nếu có).
    Hồ sơ được nộp tại UBND cấp quận/huyện nơi có nhà đất. Trong vòng 15 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép sẽ cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn khởi công tối đa 12 tháng kể từ ngày ký.

Việc xây nhà không có giấy phép tại khu vực bắt buộc có thể bị phạt từ 60–100 triệu đồng, tùy quy mô công trình, theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP. Ngoài tiền phạt, người vi phạm còn bị yêu cầu ngừng thi công và tháo dỡ phần xây dựng sai phép hoặc không phép.

Một sai lầm phổ biến là nhiều người chỉ xin phép xây nhà trệt, nhưng sau đó tự ý nâng thêm tầng hoặc mở rộng ban công. Hành vi này được xem là xây sai nội dung giấy phép, và mức phạt cũng tương tự như xây không phép. Vì vậy, nếu có thay đổi thiết kế, cần xin điều chỉnh giấy phép xây dựng trước khi thi công phần mới.

Tóm lại, mọi công trình nhà ở trong khu vực đô thị đều phải xin phép xây dựng, trừ các trường hợp đặc biệt ở nông thôn hoặc sửa chữa nhỏ. Giấy phép xây dựng không chỉ là thủ tục pháp lý, mà còn là “bùa hộ mệnh” giúp bạn chứng minh quyền sở hữu hợp pháp, tránh rủi ro bị xử phạt hoặc không được cấp sổ hồng sau này.



Xem thêm

Bài mới

© 2020 HomeUp.vn

Compare Properties

Compare (0)