Nên hay không xuống tiền đầu tư Bất động dịp Giáp Tết?

Diễn biến của thị trường Bất động sản giai đoạn cận Tết năm nay có phần “khó hiểu” so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư chấp nhận bớt thêm vài trăm triệu để có người chốt nhanh cận Tết nhưng giao dịch gần như lặng sóng.

Diễn biến thị trường cận Tết

Thời điểm giáp Tết năm ngoái, thị trường BĐS cũng rơi vào khó khăn do dịch Covid-19 nhưng cơ bản vẫn được kiểm soát. Thế nhưng hiện nay thị trường BĐS có phần “căng thẳng” hơn. Các giao dịch gần như lặng sóng vào thời điểm cận Tết. Sự quan tâm gần như chỉ hướng về các dự án lớn, của chủ đầu tư uy tín và được hỗ trợ khoản vay ngân hàng.

Diễn biến của thị trường Bất động sản giai đoạn cận Tết
Diễn biến của thị trường Bất động sản giai đoạn cận Tết

Theo đó, đất nền ở các khu vực chững lại rõ nét. Càng vào thời điểm giáp Tết, giao dịch lại càng trở nên khó khăn. Sau khoảng thời gian rao bán chưa được, nhiều nhà đầu tư quyết định hạ thêm giá để chốt nhanh, thu dòng tiền trước Tết nguyên đán. 

Một môi giới tư BĐS khu Đông Tp.HCM cho biết, càng về cuối năm, nhà đầu tư “hối” môi giới ra hàng càng nhiều. Thậm chí, có nền đất, nhà đầu tư chấp nhận bán bằng mọi giá, miễn thu được dòng tiền để xoay sở công việc. Mức giảm giá hàng ngộp hiện dao động từ 100-400 triệu đồng. 

Theo các nhà đầu tư, đây cũng là mức giá giảm “mạnh tay” nếu tính từ thời điểm cuối năm 2019. Điều này cũng dễ hiểu trong bối cảnh hiện tại khi các nguồn vốn tiếp cận đều hạn chế khiến nhà đầu tư khó xoay dòng tiền.

hoạt động đầu tư mua bán BĐS giáp Tết có phần trầm lắng hơn
Hoạt động đầu tư mua bán BĐS giáp Tết có phần trầm lắng hơn

Hiện tại, hoạt động đầu tư mua bán nhà đất giáp Tết có phần trầm lắng hơn. Nhiều nhà đầu tư có tài chính tốt dù biết có cơ hội nhưng vẫn trong trạng thái e dè, thận trọng. Đó cũng là lý do sức trầm thị trường BĐS càng trở nên nặng nề hơn.

Có nên “xuống tiền” thời điểm “nóng” hiện nay?

Hiện nay, rất nhiều dự án BĐS được chủ đầu tư bán ra dịp cận Tết nhằm mục đích gom. Vì vậy, càng cận Tết, doanh nghiệp càng muốn bán BĐS khi có người trả giá mua, vì nếu từ chối thì khả năng ôm thêm ít nhất 1 tháng nữa qua Tết cũng chưa chắc bán được, mà việc thì đang cần tiền gấp. Vì vậy, nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận rao hạ giá bớt đi so với giá kỳ vọng, chấp nhận thương lượng rẻ hơn.

thời điểm này cũng chính là cơ hội để nhà đầu tư sở hữu những sản phẩm với mức giá tốt nhất
Thời điểm này cũng chính là cơ hội để nhà đầu tư sở hữu những sản phẩm với mức giá tốt nhất

Vì vậy, thời điểm này cũng chính là cơ hội để nhà đầu tư sở hữu những sản phẩm với mức giá tốt nhất. Và đặc biệt, vào cuối năm, khách hàng sẽ thường tập trung thanh toán các khoản nợ cũng như mua sắm các thứ cần thiết cho dịp Tết. Nhu cầu mua nhà để ở, hoặc đầu tư có thể bị dời lại qua đầu năm sau. 

Vì vậy để kích cầu, sẽ có rất nhiều ưu đãi về chính sách bán hàng hấp dẫn từ người bán như chiết khấu trực tiếp trên giá bán hoặc tặng kèm quà. Những yếu tố này cũng chính là mức lời mà nhà đầu tư có được ngay thời điểm mua. 

Như vậy có thể thấy, vào những ngày cận Tết, không nhiều người đi mua mà lại có nhiều BĐS, trong đó có những BĐS bán tháo, hạ giá “mạnh tay”, thì đây rõ ràng là cơ hội để người mua có nhiều sự lựa chọn, có thời gian lựa chọn và có quyền làm giá hơn”, một chuyên gia trong ngành chia sẻ.


Tin liên quan

Tin mới