Bình Dương: 217 dự án nhà ở thương mại được phê duyệt đầu tư

Mới đây nhất, Đoàn Giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị về tình hình chấp hành pháp luật trong hoạt động xây dựng kinh doanh nhà ở thương mại trên địa bàn tỉnh.

Thông tin phê duyệt đầu tư dự án

Theo đó, từ năm 2016 đến tháng 6/2022, toàn tỉnh có 217 dự án nhà ở thương mại đã phê duyệt chủ trương đầu tư. Trong đó có 24 dự án đã hoàn thành thủ tục pháp lý, đầu tư hạ tầng kỹ thuật; 189 dự án đang triển khai và 4 dự án đã thu hồi chủ trương.

217 dự án nhà ở thương mại đã phê duyệt chủ trương đầu tư
217 dự án nhà ở thương mại đã phê duyệt chủ trương đầu tư

Trong công tác giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND tỉnh đã bàn giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích 1.030,26 ha; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 204 trường hợp (chiếm tỷ lệ 85,71%).

Bên cạnh đó, việc ban hành giá tính tiền sử dụng đất vẫn còn những quy định chưa phù hợp, bất cập trong phương pháp xác định giá đất. Việc triển khai các quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản đối với nhà ở thương mại cũng được tỉnh quản lý chặt chẽ.

Một số vấn đề cần “giải quyết” cho dự án

Hiện nay, vẫn còn một số tồn đọng trong hoạt động kinh doanh và giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án và việc quản lý Nhà nước trong chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án.

 các đơn vị liên quan cần có sự kiểm tra, xác minh cụ thể để có phương án xử lý hợp lý
Các đơn vị liên quan cần có sự kiểm tra, xác minh cụ thể để có phương án xử lý hợp lý

Với những vướng mắc, bất cập Đoàn giám sát chỉ ra, lãnh đạo tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan có văn bản giải trình cho UBND tỉnh.

Đối với các vấn đề liên quan đến chủ đầu tư, đề nghị các đơn vị liên quan cần có sự kiểm tra, xác minh cụ thể để có phương án xử lý hợp lý. Cần rà soát lại các quy định pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước về quy hoạch, đất đai, môi trường, đầu tư xây dựng.

Những vấn đề liên quan đến chính sách sẽ đề xuất Trung ương xem xét, chỉnh sửa. Đối với những vấn đề của tỉnh, lãnh đạo tỉnh sẽ xem xét, bổ sung và cập nhật cho phù hợp.


Tin liên quan

Tin mới